วันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

1.) การแก้ไขข้อมูล (Editing Feature)


การแก้ไขข้อมูล (Editing Feature)



1. เปิดข้อมูล PROVICE  ในโฟลเดอร์ Kanburi


2. สร้างโฟลเดอร์ Edit ตามด้วยชื่อเรา


3. ทำการสร้าง Shapfile ตั้งชื่อว่า Point และเลือก Type เป็น Point โดยตั้งค่าระบบพิกัดเป็น Indian_1975_UTM_Zone_47N


4. สร้าง Shapefile  ตั้งชื่อว่า Line เลือก Type เป็น Polyline โดยตั้งค่าระบบพิกัดเป็น Indian_1975_UTM_Zone_47N


5. สร้าง Shapefile  ตั้งชื่อว่า Polygon เลือก Type เป็น Polygon โดยตั้งค่าระบบพิกัดเป็น Indian_1975_UTM_Zone_47N


6. เมื่อเสร็จแล้ว จะได้ Shapefile จะมีทั้งหมด 3 ไฟล์ คือ Point,Line,Polygon


7. เอาเครื่องมือ Snapping ออกมาจาก Toolbar โดยการเลือกที่เครื่องมือ Editor > Snapping > Snapping Toolbar 


8. หน้าตา เครื่องมือ 
Snapping


9.กด Start Editing


10. จะมีหน้าต่าง Start Editing ขึ้นมา ให้เลือก Point แล้วกด OK



11. จากนั้นเราก็กำหนดจุดข้อมูลขึ้นมา


12.  เราสามารถลบข้อมูลที่เรากำหนด เช่นการลบข้อมูลจุด คลิกขวาที่จุดที่ต้องการจะลบ จากนั้นเลือก Delete


13.เลือกเครื่องมือ Organize Templates ในช่อง Create Features


14. เลือก Line แล้วกด New Template


15. จะมีข้อมูล Line ขึ้นมาที่ช่องขวามือ


16. ทำการลากเส้นจากจุดเริ่มต้นไปยังจุดใดในภาพก็ได้


17.  เปิดเครื่องมือ Edit Vertices เพื่อเพิ่มจุดหักเหของ Line โดยการดับเบิลคลิกไปที่เส้น 


18.วิธีการปรับขนาดเส้น เลือกเส้นที่ต้องการปรับ แล้วปรับตามต้องการ


19. เลือกเครื่องมือ Split จาก เครื่องมือ Editor



20. จะขึ้นหน้าต่างแสดงดังภาพ


21.  ใส่ค่าที่ช่องDistance เพื่อเป็นการแบ่งระยะทางของข้อมูล


22.  จะแสดงผลได้ดังภาพ



23.ใส่ค่าที่ช่อง Into Equal Parts


24. จะแสดงผลได้ดังภาพ


25. ใส่ค่าที่ช่อง Percentage 


26. จะแสดงผลได้ดังภาพ


27. สร้างข้อมูลโพลิกอน 


28. การตัดข้อมูลโพลิกอน โดยการไปที่เครื่องมือ Editor > Cut Polygons Toolสามารถแบ่งโพลิกอนได้ตามต้องการ


29.  การปรับเปลี่ยนรูปโพลิกอน คลิกขวาที่ข้อมูลโพลิกอน เลือก Insert Vertex เพื่อกำหนดจุดในโพลิกอน 


30.  สามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างของโพลิกอนได้ตามต้องการ


31. การทำส่วนโค้งของข้อมูลโพลิกอน คลิกให้ขึ้นไฮไลท์เส้นขอบของโพลิกอน คลิกขวาที่ขอบโพลิกอน เลือก Change Segment > Circular  Arc   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น